Các bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trong WordPress

WordPress SEO 716 lượt xem

Hình ảnh có vai trò rất quan trọng trong một bài viết. Và với việc tối ưu hóa hình ảnh tốt thì website bạn sẽ được đánh giá cao hơn trên Google Image Search, điều này nhằm giúp tăng tốc độ cho việc load trang và SEO web. Vậy làm thế nào để tối ưu hình ảnh?

Sau đây là  một số bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trong WordPress mà bạn có thể tham khảo:

1. Lựa chọn hình ảnh cho bài viết

Hình ảnh của bạn cần phải liên quan đến nội dung bài viết. Nếu bạn sử dụng hình ảnh của bóng bay cho một bài về động vật thì tất nhiên nó chẳng phù hợp chút nào.

Khi các hình ảnh liên quan đến bài viết được bạn tối ưu tốt thì website của bạn có thể đạt được lượng truy cập lớn từ các bộ tìm kiếm ảnh của Google. Nó vừa tốt cho SEO tổng thể và vừa làm cho độc giả dễ hiểu hơn về bài viết của bạn.

Điều đặc biệt lưu ý, hình ảnh được sử dụng nếu không có bản quyền đi nữa thì cũng phải là của bạn, không sử dụng hình ảnh của cá nhân hoặc website khác.

Vậy hình ảnh như thế nào là tối ưu nhất:

a. Dung lượng ảnh

Nếu bạn sử dụng hình ảnh cho bài viết có dung lượng quá lớn sẽ gây ảnh hưởng tới việc load trang của bạn, mà khi tốc độ load trang quá lâu sẽ chẳng còn ai muốn nán lại để xem bài vết của bạn và điều này ảnh hưởng không hề nhỏ  đến SEO.

Do đó bạn cần giảm dung lượng cho ảnh và để làm được điều đó, bạn có thể sử dụng các công cụ nén ảnh. Trong wordpess có các pugin dùng để nén dung lượng ảnh như: BJ Lazi load, WP Smush It,…Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, dù ảnh có được giảm dung lượng nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng hình ảnh để có lợi hơn cho SEO.

b. Kích thước ảnh

Bạn cần phải căn chỉnh sao cho phù hợp với bố cục trình bày trong bài viết của bạn. Thường thì trong WordPress có 3 kiểu tùy chỉnh để cho bạn lựa chọn đó là: Kích thước đầy đủ, kích thước trung bình và kích thước thu nhỏ. Bạn nên sử dụng kích thước sao cho phù hợp với bố cục bài viết, dễ nhìn và điều này cũng là một điểm tốt cho SEO.

2. Chú thích hình ảnh trong bài viết

Ảnh của bạn có chú thích hay không thì cũng không thực sự ảnh hưởng lớn đến việc SEO. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chú thích cho hình ảnh thì sẽ giúp độc giả hiểu được ý đồ của bạn và làm tăng thêm tính hấp dẫn cho hình ảnh đó. Đồng thời nó cũng là một từ khóa cho bài viết của bạn.

3. Mô tả hình ảnh trong bài viết

Bạn cần có một từ khóa để mô tả ảnh một cách chính xác, tránh trùng lặp. Tên của ảnh phải mô tả được nội dung liên quan của bức ảnh đó và liên quan tới tiêu đề, từ khóa mà bạn muốn SEO. Cách tốt nhất để đặt tên là sử dụng tiếng Việt không dấu và sử dụng dấu gạch ngang để chia tách các từ riêng biệt với nhau. Ví dụ: web-hosting/wordpress-hosting/.

4. Thêm thuộc tính alt cho hình ảnh trong bài viết

Các Alt Text sẽ xuất hiện khi để thay thế khi hình ảnh của bạn không thể hiển thị vì một lý do nào đó.  Nó bao gồm một từ khóa của bài viết hoặc trang web của bạn và nó cũng có thể là các tiêu đề cho bài viết. Việc bạn cần làm là mô tả chính xác nội dung của bức ảnh bằng một câu hoặc 1 đoạn văn bản thật ngắn gọn và súc tích đảm bảo thể hiện đúng nội dung hình ảnh mô tả. Yếu tố này rất quan trọng trong bài viết wordpress để tốt cho SEO.

Để viết một thuộc tính alt hiệu quả cho hình ảnh của bạn, bạn nên viết một mô tả ngắn gọn về hình ảnh của bạn. Bạn cần mô tả hình ảnh theo cách mà nếu ai đó không thể nhìn thấy hình ảnh sẽ hiểu những gì trong hình ảnh và do đó hiểu những gì bạn đang cố gắng truyền đạt.

5. Định dạng đuôi file ảnh trong bài viết

Thông thường có 3 định dạng phổ biến sau:

.jpg – ảnh chụp

.gif – hình ảnh động

.png – ảnh đồ họa.

Định dạng đuôi file ảnh giúp chất lượng hình ảnh tốt hơn và cải thiện được cả tốc độ load trang của bạn. Tùy trường hợp và mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn định dạng đuôi file ảnh khác nhau cho phù hợp!

6. Cách đặt tên hình ảnh tốt cho SEO

Bạn không nên nhồi nhét từ khóa vào tên hình ảnh của bạn, chỉ cần đưa ra một mô tả có ý nghĩa sẽ tốt cho seo của bạn. Ví dụ bạn có một bức ảnh với nội dung Con chó của tôi trong tuyết, vậy tên bức ảnh nên được đặt như sau dog-in-snowy-forest.jpeg. Điều này là tốt hơn so với một cái tên chung chung như dog.jpeg.

Ngoài ra, việc lựa chọn hosting lưu trữ cũng ảnh hưởng đến việc tối ưu hình ảnh. Những hosting chuyên dụng dành riêng cho mã nguồn WordPress sẽ làm tăng tốc độ xử lý ảnh bởi được hỗ trợ Litespeed Cache. Do đó, bạn nên lựa chọn những hosting sao cho wordpress hoạt động tốt nhất.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *