Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO

WordPress SEO 1015 lượt xem

Yoast SEO (tên gọi trước đây là WordPress SEO by Yoast) là plugin hỗ trợ SEO được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên nền tảng WordPress. Bởi những tính năng vượt trội cũng như hiệu quả thật sự mà nó mang lại. Nếu biết cách tận dụng những lợi thế của plugin này, bạn hoàn toàn có thể đưa blog/ website của mình lên top Google một cách dễ dàng. Điều tuyệt vời hơn là Yoast SEO hoàn toàn miễn phí.

Nguyên tắc cơ bản để viết bài viết chuẩn Seo.

1. Bài viết phải có độ dài tối thiểu là 300 chữ, tất nhiên là càng dài thì càng tốt, nhưng không nên quá dài vì sẽ gây ra sự “choáng ngợp” cho người đọc. Nếu nội dung bạn định viết quá dài, bạn nên chia nó thành nhiều bài viết.
2. Từ khóa muốn SEO (focus keyword) cần phải có trong: tiêu đề bài viết, tiêu đề SEO, thẻ meta description (thẻ mô tả bài viết), link bài viết, đoạn văn bản đầu tiên của bài viết, thẻ sub-heading, tên hình ảnh đại diện (featured image) và tên hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong bài viết. Từ khóa cần SEO nên được xuất hiện ở phần đầu tiên của các yếu tố nói trên.
3. Mật độ từ khóa cần SEO nên đạt từ 0.6% đến 1% độ dài của bài viết, phân bổ đều cho các phần của bài viết. Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa vào phần đầu bài viết.
4. Nên sử dụng các thẻ lần lượt từ H2 đến H6 để triển khai các phần của bài viết. Việc này sẽ giúp cả bot tìm kiếm lẫn người đọc dễ dàng nắm bắt được cấu trúc của bài viết.  Ít nhất một trong các thẻ sub-heading phải có chứa từ khóa cần SEO.
5. Tiêu đề SEO và thẻ mô tả bài viết có độ dài vừa phải (các bạn điều chỉnh để thanh đo độ dài của Yoast SEO hiện màu xanh là được).
6. Link bài viết không nên để quá dài, thường chỉ cần chứa từ khóa cần SEO (không dấu) và thêm tối đa 3 chữ nữa.
7. Các đoạn văn bản không nên quá dài (tối đa 300 chữ), mỗi câu không nên quá 20 từ.
8. Chèn thêm các link bài viết liên quan. Những link này nên đặt ở phần đầu của bài viết để bot tìm kiếm và người dùng nhanh chóng phát hiện ra chúng.
Sau khi hoàn tất, các bạn có thể kiểm tra xem bài viết đã chuẩn SEO chưa bằng cách nhìn vào khung Publish.

Nếu nó hiện chữ Good màu xanh thì có nghĩa là bạn đã thành công. Vậy là ổn rồi đó,

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với Yoast SEO

1. Trước tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO. Các thao tác hoàn toàn giống như cách cài đặt một plugin thông thường.

2. Hãy tạm thời quên đi những thiết lập của nó, mở một bài viết mà bạn đã đăng ra hoặc tạo một bài viết mới. Bạn sẽ thấy có thêm khung Yoast SEO bên dưới trình soạn thảo bài viết, trông như thế này:

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO

3. Bây giờ, hãy nghĩ từ khóa mà bạn muốn SEO, sau đó đặt tiêu đề bài viết có chứa từ khóa đó. Ví dụ, bài này SEO từ khóa “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO“. Thì chúng ta có thể đặt tiêu đề bài viết là “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO”. Link của bài viết sẽ tự động được tạo ở dạng tiếng Việt không dấu (đừng cố sửa nó thành tiếng Việt có dấu) và có chứa luôn từ khóa cần SEO. Tiêu đề này được sử dụng để hiển thị trên blog/ website của bạn.

Các bạn có thể sửa lại permalink theo ý muốn bằng cách click vào nút Edit. Tuy nhiên, permalink cũng cần phải chứa từ khóa cần SEO.

4. Tiếp theo, hãy nhìn xuống khung Yoast SEO ở bên dưới khung soạn thảo. Có 3 việc mà bạn cần phải làm ở đây:

  • Focus Keyword: chính là từ khóa mà bạn muốn SEO, hãy nhập nó vào mục này.
  • SEO title: tiêu đề này sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Bạn có thể sửa cho nó khác so với tiêu đề hiển thị trên blog/ website (bước 3) hoặc giữ nguyên. Nhưng điều quan trọng là tiêu đề này cũng phải có chứa từ khóa cần SEO. Tiêu đề SEO nên có độ dài từ 40 đến 70 ký tự (kể cả dấu cách). Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.
  • Meta description: phần mô tả ngắn cho nội dung bài viết và sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Phần này có độ dài tối thiểu là 156 ký tự, tối đa là 300 ký tự (kể cả dấu cách) và phải có chứa từ khóa cần SEO. Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.
  • Từ khóa cần SEO cũng ít nhất phải xuất hiện 1 lần trong nội dung của bài viết, đặc biệt là trong đoạn văn bản đầu tiên. Nó xuất hiện càng nhiều càng tốt, tất nhiên là không phải theo kiểu nhồi nhét từ khóa mà phải hoàn toàn tự nhiên. Mật độ từ khóa tốt nhất nên nằm trong khoảng 0.5% đến 1%.

5. Các bạn có thể kéo xuống mục Phân tích để xem thêm các việc cần phải làm để có một bài viết chuẩn SEO:

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO

 

Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, các bạn chỉ cần thực hiện tốt các bước 3 và 4, kết hợp với việc soạn thảo nội dung bài viết dài ít nhất 300 ký tự (càng nhiều càng tốt) là hoàn toàn có thể có được một bài viết chuẩn SEO rồi.

Từ khóa cần SEO cũng nên được chèn vào tên và alt-text của hình ảnh trong bài viết, ở định dạng tiếng Việt không dấu. Tôi thường đặt tên cho hình ảnh cover (ở đầu bài viết) giống hoàn toàn với permalink, chẳng hạn như “huong-dan-viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo.jpg”.

Sau khi hoàn tất, các bạn có thể kiểm tra xem bài viết đã chuẩn SEO chưa bằng cách nhìn vào khung Publish.

 

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO

 

Nếu nó hiện chữ Tốt màu xanh thì có nghĩa là bạn đã thành công. Thật đơn giản phải không nào?

Với bài “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO” này, chỉ cần kiên trì và siêng năng, bạn hoàn toàn có thể tự SEO từ khóa trên website của mình lên top Google.

chúc các bạn thiết lập thành công để giúp bài viết của mình đạt chuẩn SEO nhất và giúp cải thiện vị trí bài viết trên công cụ tìm kiếm Google nhé!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *