Quy trình Nghiên cứu từ khóa giúp SEO hiệu quả

WordPress SEO 274 lượt xem

Hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn một quy trình nghiên cứu từ khóa SEO khá đơn giản, dễ thực hiện và giúp bạn có thể tìm ra được nhiều hơn những từ khóa tiềm năng, thậm chí đối thủ chưa biết đến. Và từ đó bạn dễ dàng ra quyết định cải thiện nội dung hiện có trên site hay viết thêm những nội dung mới bao quanh các từ khóa này.

Blog mình định hướng phát triển theo mục tiêu trang bị cho các bạn đầy đủ kiến thức nền và những thủ thuật, chia sẻ nâng cao, áp dụng thực tế xoay quanh các yếu tố quan trọng của kiến thức nền tảng về SEO. Để đọc các bài viết tại Blog hiệu quả hơn, bạn có thể bắt đầu với việc đọc qua các bài viết dạng “Ultimate Guide” về 3 chủ đề chính Nghiên cứu từ khóa, SEO Onpage, SEO Offpage tại Blog.

Hôm nay tiếp tục với Nghiên cứu từ khóa, mình muốn chia sẻ với các bạn một quy trình nghiên cứu từ khóa đơn giản hơn, giúp bạn có thể lên kế hoạch cho một dự án SEO bất kì hoặc cải thiện nội dung của website hiện tại.

1. Thủ thuật tìm từ khóa đơn giản và tiềm năng ( 40 phút )

Kiến thức về Nghiên cứu từ khóa bạn có thể tìm rất nhiều trên mạng, với riêng mình Nghiên cứu từ khóa là cả một lĩnh vực rộng lớn có rất nhiều thứ cần học. Trước khi đọc bài viết này mình rất mong bạn sẽ đọc qua trước bài Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa toàn tập, vì với bài viết này bạn sẽ có được một cái nhìn toàn cảnh về Quy trình nghiên cứu từ khóa bài bản trước khi áp dụng quy trình đơn giản này .

Với Quy trình Nghiên cứu từ khóa bài bản, mình sẽ đi từ việc Nghiên cứu người dùng, Nghiên cứu sản phẩm rồi mới đến việc tư duy từ khóa bằng kiến thức xã hội lẫn công cụ. Với riêng bài viết này, qua kinh nghiệm làm SEO của mình, mình sẽ bày cho bạn một quy trình đơn giản hơn nhưng  sẽ rất tốt nếu bạn áp dụng được. Chỉ với 3 bước thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn dễ dàng thực hiện chỉ trong 40 phút ( nếu chưa quen tay, khi quen rồi thì bạn làm nhanh hơn nhiều)

  • Bước 1 : Nhận từ khóa cần SEO và tìm những trang ở top.

Đó giờ mình vẫn luôn nằm lòng một bài học là “Xem đối thủ làm những gì, mình cũng phải làm được như thế và làm tốt hơn” . Áp dụng thì tùy mỗi người và tùy lĩnh vực, ở chủ đề của bài viết này thì mình áp dụng đơn giản như sau.

Đầu tiên thì với các bạn làm SEO Freelancer hay đã có một từ khóa chủ đề sẵn, chúng ta sẽ nhờ Google cho mình biết các anh lớn đang ở top về chủ đề/từ khóa này là gì. Điền từ khóa hoặc chủ đề và ô Google Search và xem kết quả :

Giả sử mình đang SEO cho chủ đề về Singing và tìm cụ thể những site ở top với từ khóa “singing tips”

  • Bước 2 : Phân tích xem đối thủ mạnh ở những trang nào và tối ưu những từ khóa gì.

Như hình, mình sẽ chọn phân tích 1 site bất kì ở các vị trí top, tại đây mình thử với site ở top 1. Đến đây sẽ có 2 lựa chọn để bạn thấy cái nào thích hợp thì làm như sau :

– Lấy domain của site ở top, đi phân tích xem trang mạnh nhất của họ (có nhiều liên kết đến, lượt share like, tương tác Social cao) là gì . Sau đó lấy trang đó đi phân tích từ khóa từ họ để có về những từ khóa tiềm năng cho mình ( bước này sử dụng công cụ)

– Với kết quả hiển thị ra ở bước search ban đầu ( như hình ), bạn có thể dùng ngay trang đang ở top với từ khóa đó đem vào Keyword Planner và sử dụng tính năng mọi người thường bỏ qua “Your Landing Page” để tìm ra những từ khóa rất tốt mà đối thủ bạn chưa làm hoặc không biết đến. Ở bài viết chi tiết về cách nghiên cứu từ khóa sử dụng Keyword Planner mình có nói qua điều này .

Có thể bạn đang thấy hơi rối ? Không sao. Mình sẽ trình bày tiếp một cách tổng quan nhất có thể để sau khi đọc xong bạn sẽ hiểu được hướng làm này.

Lúc này, mình dùng công cụ miễn phí https://k-meta.com/ để check những trang mà site đối thủ đang tập trung SEO.

Mình chọn site ở top 1 với hình kết quả khi nãy, và k-meta trả về cho mình những page mạnh nhất của site này cùng với thống kê cụ thể là những page mạnh này tập trung tối ưu từ khóa nào.

Hoặc bạn có thể dùng Ahrefs để check đối thủ kiểu này, Ahrefs thì quá nổi tiếng trong việc dùng để phân tích 1 site bất kì rồi nhưng nó phù hợp với những SEOer giàu hơn. Mình demo thử, với tài khoản free và khá bất tiện vì họ giới hạn kết quả trả về.

Quy trình Nghiên cứu từ khóa giúp SEO hiệu quả

Truy cập Ahrefs.com và chọn tính năng Site Explorer sau đó nhập vào site bạn muốn SPY

Quy trình Nghiên cứu từ khóa giúp SEO hiệu quả

Ahrefs tài khoản free trả về cho mình 5 page mạnh nhất của site này có thể thấy các page này có lượt tương tác rất ấn tượng, không hiển thị luôn từ khóa mà họ tối ưu cho trang như k-meta nhưng thủ thuật tiếp theo sẽ giúp bạn tìm được gợi ý từ khóa từ các trang này của họ.

Bước 3: Sử dụng Keyword Planner tìm từ khóa từ đối thủ

Tiếp theo, quay lại với tính năng Your Landing Page của công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí Google Keyword Planner, mình sẽ dán URL của một page mạnh bất kì trong số các page mà mình tìm được khi thao tác tại k-meta. Giả sử mình lấy kết quả số 2 với từ khóa “tip on singing” của họ.

Quy trình Nghiên cứu từ khóa giúp SEO hiệu quả
Search với từ khóa mục tiêu và URL mạnh của site mà bạn đã check được

Sau khi nhập vào Keyword Planner và nhấn Get Ideas, bạn có 2 lựa chọn, phân tích ở mục “Ad Group Ideas” theo cách mà ở bài viết trước mình đã giới thiệu hoặc sử dụng Keyword Ideas để tìm từ khóa theo Search Volume mong muốn.

Quy trình Nghiên cứu từ khóa giúp SEO hiệu quả

Đến đây bạn đã có thể tìm được những từ khóa rất tốt để bổ sung vào danh sách từ khóa hiện tại. Bạn hãy cứ lặp lại quy trình này cho đến khi tìm được bộ từ khóa ưng ý nhất.

2. Xem xét tối ưu lại những page hiện tại hay tạo thêm nội dung mới cho site (20 phút)

Sau khi đã có bộ từ khóa ngon lành tìm được ở phần 1, cách làm tiếp theo là bạn sẽ đi check với từng từ khóa ấy, top 10 là những site nào.

Việc kiểm tra từng từ khóa để xem site nào đang ở top với từ đấy thì rất đơn giản, chỉ dùng Google Search thôi. Mình sẽ bày thêm cách các bạn xác định được những trang nào đang ở top 10 mà bạn có khả năng vượt qua họ.

Tiêu chí 1: Nội dung.

Khi search từ khóa, bạn có thể thấy hiện nay một số site ở top từ khóa đấy nhưng khi click vào thì nội dung trên trang lẫn nội dung tổng thể của site khiến bạn khá thất vọng. Hay nói chính xác là nội dung quá mỏng không thỏa được nhu cầu người dùng.

Những site này đứng được ở top là nhờ những yếu tố sau : tuổi thọ của domain (cái này rất phổ biến, nhiều site nội dung chả có gì nhưng lập từ cách đây 4-5 năm nên nó trụ top khá vững), có đầu tư hệ thống site vệ tinh.

Nhưng, với xu hướng của Google hiện nay sau những lần cập nhật, thì bạn có thể tự tin rằng nếu bạn đầu tư vào xây dựng nội dung cho site, cụ thể là mỗi bài post mà bạn publish ra thì hãy đảm bảo đừng ít hơn 1500 từ. Hãy viết nội dung cho thỏa mãn người dùng trước rồi tối ưu Onpage sau để thân thiện với bọ Google.

Không phải là chỉ cần nội dung dài là đủ. Chúng ta còn nhiều thứ khác cần quan tâm nhưng ở đây mình muốn nói rằng, thời gian qua các site đứng top phần lớn chưa chú trọng nội dung. Content họ rất mỏng, đây là cơ hội tốt cho bạn.

Tiêu chí 2 : Sử dụng Open Site Explorer của Moz để kiểm tra độ mạnh của đối thủ.

Để kiểm tra độ mạnh Authority của các site thì đến hiện tại mình nghĩ công cụ Open Site Explorer là phù hợp nhất. Với cách check từ khóa và tìm ra list top 10 đứng đầu, bạn dễ dàng check được các page đó có DA, PA, các thứ mạnh yếu ra sao kết hợp với các yếu tố chuẩn SEO khác mà tìm cơ hội vượt qua họ.

Bạn có thể trải nghiệm tính năng miễn phí này tại đây: https://moz.com/researchtools/ose

TIPS:

Khi check đối thủ, bạn hãy check với nhiều từ khóa khác nhau, nếu kết quả trả về đều là những trang tương tự nhau về mặt nội dung thì một tin vui cho bạn, bạn không cần phải lên kế hoạch SEO cho gần hết những từ khóa ấy. Với thuật toán LSI (Latent Semantic Indexing) của Google, những trang này được xem là như nhau và thủ thuật cho bạn đó là hãy tạo ra những nội dung chủ đạo (Power Page) cho site, bao quanh các từ khóa này.

Khi đó, bạn có thể yên tâm vì với những truy vấn từ khóa ấy, kết quả của bạn đều sẽ hiện ra. Mình sẽ có những bài viết tiếp theo về loại thuật toán này của Google.

3. Sử dụng Social Network để ra quyết định chọn từ khóa hiệu quả hơn (30 phút)

Đa phần mọi người dùng Mạng xã hội để giải trí, thư giãn. Tuy nhiên với người làm Marketing và cụ thể là SEO, quan trọng là SEO hiện nay là đáp ứng người dùng thì bạn phải biết cách tận dụng các trang mạng xã hội lớn.

Mình làm MMO với thị trường nước ngoài nên mình dùng Twitter khá nhiều. Các bạn làm SEO cho website Việt thì áp dụng cách này với Facebook hoặc các trang diễn đàn về chủ đề bạn SEO.

Cách ứng dụng thì mình nghĩ mỗi người nên có những sáng tạo riêng, tại blog mình thì các bài viết về kiểu hướng dẫn, chia sẻ này mình đều sẽ trình bày dưới dạng cách tư duy, cách làm nền tảng để bạn sáng tạo áp dụng riêng cho bản thân.

Lấy ví dụ ngay với mạng xã hội Twitter, người nước ngoài họ dùng Twitter cực phổ biến. Hay các trang hỏi đáp như Quora và Stackoverflow… Với Twitter, giả sử khi mình đang muốn ra quyết định SEO cho từ khóa về singing tips hoặc mình đang muốn xác định từ khóa dài nào chính xác đang là nhu cầu của nhiều người quan tâm ( website bán sản phẩm thì đương nhiên bạn cần có traffic tiềm năng rồi). Khi đó mình sẽ search với từ khóa đấy trong Twitter, đặc biệt Twitter có tính năng search với hashtag, bạn nên tận dụng điều này.

Với các trang hỏi đáp và Forum cũng thế, những gì mà mọi người tạo chủ đề tại các trang này và diễn đàn, là những vấn đề mà họ quan tâm và đó cũng là những Long-tail-keyword tiềm năng của bạn. Sau khi đã xác định những gì người dùng cần, việc còn lại của bạn chỉ còn cố gắng sản xuất ra nội dung bao quanh từ khóa ấy, tối ưu nó và thỏa mãn nhu cầu của họ.

Bước cuối cùng này khá đơn giản nhưng bạn cần nghiên cứu kĩ để đảm bảo sản xuất ra nội dung với từ khóa tối ưu đúng nhu cầu của người dùng và làm trong 30 phút có lẽ là đủ.

Quy trình Nghiên cứu từ khóa giúp SEO hiệu quả

Trên đây là quy trình nghiên cứu từ khóa đơn giản nhưng hiệu quả chỉ mất 90 phút thực hiện sau tầm 20 phút đọc bài này. Bạn hãy thử áp dụng hoặc rút ra một thủ thuật nhỏ nào từ đấy và bổ sung vào cách làm SEO hiện tại.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *