Backlink là gì? PING backlink có công dụng gì trong SEO ?

WordPress SEO 623 lượt xem

Thời gian qua mình nhận thấy nhiều bạn mới tìm hiểu về SEO hay thực hành kiếm tiền MMO với hình thức SEO website đều gặp những thuật ngữ như : Backlink, PING backlink, Google index,..bla..bla… Nghe rất lạ lẫm và dễ khiến các bạn lúng túng khi thực hành.

Bài viết này mình muốn giúp các bạn hiểu rõ về khái niệm backlink và hành động PING backlink thường thấy chính xác nó là gì mà sao nhiều người nói như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu.

1. Khái niệm Backlink

Mình có nói ở trên là bài viết này mình hướng đến các bạn bắt tay vào thực hành SEO cho 1 website nào đó nhưng chưa hiểu về backlink, nghe tên nó lạ lẫm quá không hình dung ra được nó là cái gì, Vì vậy mà mình sẽ không dùng ngôn từ cao siêu, đơn giản hết mức có thể.

Backlink – Mình tách từ “backlink” này ra làm 2 phần là “Back” + “Link”. Như vậy thì :

+ “Back” : nghĩa là trả lại, quay trở về.

+ “Link” : là liên kết, là đường link.

Rất đơn giản phải không, giờ mình chỉ cần ghép nó lại là bạn hiểu được thôi :

[box] Backlink là liên kết hay còn gọi là đường link mà khi click vào đường link đó bạn sẽ được đưa trở về website. Hay nói cách khác, đó là liên kết trỏ về website của bạn.[/box]

Ví dụ : Bạn đang SEO cho website của bạn là rocketbuilderreview.com , vậy backlink sẽ là 1 đường link nào đó mà khi click vào nó trỏ về cái website của bạn phải không ? Lúc này bạn đi qua 1 website khác, bạn tạo 1 bài post, trong bài post đó bạn bôi đen vài chữ, bạn ấn vào cái kí tự mắt xích chèn liên kết, rồi bạn bỏ cái đường link rocketbuilderreview.com này vào chỗ chèn liên kết đó. Vậy là bạn đã tạo được 1 backlink trỏ về website.

1 ví dụ minh họa bằng hình ảnh cho bạn dễ hình dung :

Nhìn hình này thì bạn có thể thấy, ở cụm từ “Google Adwords” mình đã chèn 1 liên kết trỏ về page https://adwords.google.com . Vậy là mình đã tạo 1 backlink cho trang Google Adwords này rồi đó vì khi click vào cụm từ kia trong nội dung của mình thì bạn được trỏ về trang Adwords đúng không ?

Việc bạn đi tạo backlink cho chính website của bạn cũng tương tự. Bạn đi lại nơi khác (nơi khác ở đây là địa chỉ website khác, forum khác,…) chỗ nào khác mà miễn là trên môi trường mạng để bạn đặt được 1 cái link trỏ về site của bạn thì bạn đã tạo được backlink.

Chỉ vậy thôi, backlink đơn giản là đường link mà tại đó, có liên kết trỏ về website bạn.

2. Hiểu rõ về các dạng backlink hiện nay.

Khi đi backlink thì bạn không thể nào chèn liên kết trỏ về website vào cái từ khóa chính mãi được. Mình giả sử bạn làm website review product launch, bạn review sản phẩm Rocket Builder thì từ khóa chính là rocket builder review.

Nhưng khi đi backlink, nếu bạn cứ mãi tạo nội dung ra rồi, bôi đen cụm từ khóa chính này và chèn liên kết vào cụm từ này thì nguy hiểm rồi. Lúc này lượng backlink của website bạn trong tầm quan sát của Google sẽ trở nên cực kì kém tự nhiên và trông giống như bạn đang cố đi spam backlink.

Vậy ngoài backlink kiểu này thì còn kiểu gì để tạo nữa ?

Có 2 dạng backlink chính bạn cần nắm :

(1) – Backlink trần (Naked Link) : nghĩa là liên kết URL từ thanh địa chỉ trình duyệt có sao bạn paste vô như vậy, không có chèn nó vào bất cứ cụm từ nào cả.

Ví dụ : Khi mình muốn tạo liên kết trỏ về bài viết sử dụng Google Search này https://dinhtrang.com/su-dung-google-search-hieu-qua/, mình bỏ thẳng liên kết này vào nội dung, không chèn nó vào bất cứ từ khóa nào.

(2) – Anchor Text Backlink : đây là cái cần mà bạn sẽ cần tìm hiểu nhiều, nhưng nó cũng rất đơn giản bạn đừng lo.

Bạn cuộn chuột máy tính lên 1 chút nhìn lại cái hình phía trên mình minh họa nhé, mình chèn liên kết https://adwords.google.com vào cụm từ Google Adwords, bạn phải rê con chuột vào cụm từ này rồi nhìn xuống góc trái màn hình thì mới thấy đường link dẫn đến trang Adwords đúng không ? Vậy đây gọi là Anchor Text Backlink.

Nó khác hẳn hoàn toàn với dạng số (1) là để liên kết ra luôn, không chèn dưới cụm từ gì.

Ok, vậy Anchor Text là như vậy, nó là từ, cụm từ ( nói chung là chữ văn bản đó :3 ) mà bạn sẽ chèn đường link trỏ về site mong muốn vào các Anchor Text này. Anchor Text này có thể là từ khóa chính bạn muốn SEO, có thể là từ khóa phụ mà cũng có thể không phải là từ khóa, không liên quan gì đến từ khóa SEO của bạn luôn.

Bạn cần nắm rõ 3 kiểu Anchor Text Backlink sau đây :

  • EMAT Backlink – Exact Match Anchor Text Backlink : với kiểu này, Anchor Text chính là từ khóa bạn cần SEO.
  • Particial Anchor Text Backlink : lúc này Anchor Text sẽ là những từ, cụm từ liên quan đến từ khóa chính, từ khóa có liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm. Kiểu như bạn làm sản phẩm về Themes (giao diện website) thì những từ liên quan sẽ là WordPress, Website,…
  • Generic Anchor Text Backlink : đây là kiểu Anchor Text không liên quan gì đến từ khóa chính cũng không liên quan đến sản phẩm nhưng không có nó thì tuyệt đối không được. Chắc rằng trong cuộc sống lướt web hàng ngày của bạn, bạn bắt gặp không ít kiểu “Click here to see more” , “Check here” , “Xem thêm để biết chi tiết” rồi click vô mấy cụm này là bạn được dẫn đến page khác. Generic chính là những Anchor Text kiểu này.

Công dụng từng kiểu Anchor Text Backlink

3. PING Backlink là gì ? Làm sao để backlink được index nhanh chóng ?

Bạn nghe đến backlink rồi thì sẽ nghe tiếp đến PING Backlink.

Vốn dĩ backlink bạn tạo ra, cứ cho là bạn tạo được số lượng kha khá backlink nhưng mà tạo xong rồi chẳng nhẽ ngồi ngắm, chờ thời và hi vọng Google nhìn đến rồi index cho bạn sớm.

Backlink cũng sẽ được tự index nhưng không biết là đến bao giờ, mà có những hình thức website bạn làm, bạn đi links hùng hục để mong nó lên top kịp thời gian mong muốn của bạn. Thì lúc này, những backlink ấy chỉ có giá trị khi nó đã được Index.

Vậy index là gì ?

Mình nói rằng 1 backlink có giá trị khi nó đã được index, bởi vì đã được index nghĩa là cái backlink của bạn đã nằm trong dữ liệu database của Google. Google đã biết nó là liên kết trỏ về website bạn, Google đã nhìn qua nó, crawl qua nó, quét qua nó.

Nếu backlink đã được index có giá trị như thế mà bạn thì vừa được biết là nếu để nó tự index thì không biết đến bao giờ.

Vậy làm thế nào để backlink sớm được index ?

Câu trả lời lúc này chính là: PING Backlink.

Lúc này chắc bạn đã hiểu được PING Backlink có nghĩa là gì rồi phải không ?

PING Backlink là hành động bạn chủ động khiến cho Google nhận ra những backlink mà bạn đã tạo ra, nhìn qua nó, quét qua nó, và nhanh chóng index nó cho bạn để những nỗ lực tạo backlink của bạn có giá trị hơn.

Thế thì chúng ta sẽ PING Backlink bằng cái gì ?

Bạn sẽ cần PING Backlink bằng các công cụ hỗ trợ PING. Công cụ thì luôn luôn có tool miễn phí và tool trả phí. Và công cụ trả phí thì đại đa số (mình không nói là luôn luôn) nhưng thường là tốt hơn miễn phí rất nhiều và trong trường hợp này, kinh nghiệm bản thân mình dùng tool PING backlinksindexer thường là sau khoảng 3-4 ngày mang links đi PING là được index.

Index nhanh hay chậm còn tùy vào chất lượng links, nơi đặt links của bạn nữa.

Nếu chưa có điều kiện, mạng có thể tự search trên mạng với từ khóa “PING backlink free tool” sẽ được giới thiệu những tool miễn phí dùng được. Còn nếu xác định làm lâu dài bạn có thể mua gói Backlinksindexer dùng hàng tháng. Tầm $10-$15 thôi.

Mình nhận thấy khá nhiều bạn chưa rõ về chỗ này. Về công cụ PING Backlink thì đã giới thiệu rồi và nó rất đơn giản, các công cụ gần như chỉ có 1 cái khung, tại khung đó cho bạn bỏ vào backlink rồi nhấn nút Submit thì tool sẽ PING cho bạn thôi.

Nhưng vấn đề là lấy links nào để bỏ vào PING?

Đường link mang đi PING sẽ là địa chỉ, mà tại đó, có chứa liên kết trỏ về website bạn. Liên kết trỏ về website bạn có thể nằm trong nội dung bài post tại địa chỉ đó, có thể nằm trong chữ kí nếu bạn comment 1 Thread ở forum nào đó, cũng có thể nằm trong Profile tài khoản của bạn chẳng hạn.

Ví dụ luôn: Mình thực hiện Guest Blog cho bài viết trên tinhte.vn và mình có backlink trỏ về site (xem hình)

Backlink là gì? PING backlink có công dụng gì trong SEO ?

Vậy lúc này mình đã có liên kết trỏ về site mình tại đây, và đường link mình sẽ mang bỏ vào công cụ PING sẽ là :

Vì sao? Vì như đã nói ở trên, đây là cái liên kết mà tại địa chỉ này, trên page có liên kết trỏ về website của mình.

5. Kết luận

Việc hiểu rõ những khái niệm, thuật ngữ và bản chất của các yếu tố trong SEO là rất cần thiết. Mình luôn mong mỏi bạn sẽ đọc thật kĩ những nội dung hướng dẫn như này để có 1 nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc ban đầu. Về sau khi thực hành, trong quá trình học cái gì mới bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian thắc mắc.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hoàn toàn hiểu được cái từ “Backlink” huyền thoại trong SEO này là gì rồi, và đã hiểu được “PING Backlink” chính xác là làm gì và làm như thế nào.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *